Stylist là gì? Những công việc của một Stylist là gì?

Stylist là gì

Chắc hẳn khi xem các chương trình truyền hình, game show giải trí về thời trang, bạn đã được nghe rất nhiều đến Stylist. Một thuật ngữ rất “hot” và phổ biến trong giới thời trang được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và muốn theo đuổi. Tuy nhiên bạn lại chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy Stylist là gì? sau đây Quý ông lịch lãm sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về thuật ngữ này cũng như làm Stylist thì học ngành gì? và rất nhiều thông tin liên quan đến Stylist fashion qua bài viết sau.

Stylist là gì?

Stylist là một từ tiếng anh chỉ nghề nghiệp. Nó được định nghĩa trong từ điển Oxford là: Nhà tạo mẫu.

Stylist: / danh từ / – /ˈStaɪlɪst / – / ˈStaɪlɪst / – / Nhà tạo mẫu /

Như vậy, có thể hiểu Stylist là một người có trách nhiệm cố vấn về trang phục cũng như tạo dựng nên phong cách, hình ảnh thời trang cho khách hàng của mình. Khách hàng của họ thường là những người có nhu cầu thẩm mỹ cao, những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng hay trên các phương tiện truyền thông.

Stylist là gì?
Stylist là gì?

Ban đầu, những Stylist thường chỉ cố vấn về trang phục, thời trang cho những ngôi sao nổi tiếng trong ngành giải trí khi xuất hiện trước công chúng. Dần dần họ mở rộng và chịu trách nhiệm thêm các công việc như sáng tạo kịch bản và chỉ huy cả những buổi chụp hình, biểu diễn. Hiện nay, các Stylist không chỉ phục vụ riêng cho những ngôi sao nổi tiếng nữa mà họ còn làm việc và xây dựng hình ảnh riêng cho các công ty kinh tế, các hãng giải trí và truyền thông.

Stylist là một người sáng tạo ra phong cách. Một Stylist được gọi là thành công là khi họ truyền được cảm hứng từ những phong cách, trang phục của mình đến cho mọi người.

Một Stylist thường làm những công việc gì?

Nghề Stylist là một công việc rất phù hợp với những ai có đam mê với thời trang cùng với đó là gu thẩm mỹ cực kì tinh tế. Họ biết sáng tạo, kết hợp để tạo nên những phong cách thời trang cực kì đẹp và ấn tượng. Không những thế, những người làm Stylist là những người rất nhạy bén, họ nắm bắt các xu hướng thời trang một cách rất nhanh chóng để có thể sáng tạo được những phong cách mới mẻ, phù hợp với xu hướng hiện đại mà không bị lỗi thời, lạc hậu. Vậy những công việc mà một Stylist thường làm là gì?

Stylist thường làm những công việc gì?
Stylist là gì? Stylist thường làm những công việc gì?

Giúp khách hàng có những phong cách ấn tượng

Người ta thường nói “Đằng sau sự thành công của một ngôi sao là bóng dáng của một Stylist”. Quả đúng như vậy, để có một phong cách thời trang ấn tượng, những ngôi sao nổi tiếng thường cần đến những Stylist giỏi. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm đi theo lịch trình của khách hàng, đảm bảo sự chỉnh chu nhất định cho khách hàng mỗi khi họ xuất hiện trước công chúng.

Sáng tạo ra những phong cách thời trang mới

Ngoài ra, công việc của một Stylist là phải sáng tạo ra được những phong cách thời trang khác nhau, mới lạ và độc đáo. Luôn luôn bắt kịp xu hướng thời đại và trở thành người đi đầu trong các phong cách thời trang hiện đại.

Những vai trò quan trọng của vị trí Stylist

Những vai trò của Stylist
Những vai trò của Stylist

Lên ý tưởng cho trang phục

Một bộ trang phục có được xem là đẹp hoặc phù hợp hay không nó còn phụ thuộc vào ý tưởng của Stylist. Để tạo nên đươc những ý tưởng trang phục độc đáo cần phải xem xét rất nhiều yếu tố và khía cạnh như hoàn cảnh, nội dung các buổi ra mắt…

Quản lý nguồn trang phục cũng như phụ kiện của bạn

Ngoài những bộ trang phục chính, Stylist phải chuẩn bị thêm những phụ kiện phù hợp đi kèm phong cách thời trang đó và phải quản lý chúng.

Lựa chọn kết hợp phù hợp các trang phục với phụ kiện

Các Stylist phải hiểu rõ phong cách thiết kế của mình cũng như khách hàng để chọn ra được những phụ kiện đi kèm phù hợp như: đồng hồ, túi sách, nón,… sao cho hợp lý nhất. Bên cạnh đó phải kết hợp khéo léo những phụ kiện này với các trang phục để tạo nên một phong cách hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Những khó khăn trong nghề Stylist

Đối với bất cứ ngành nghề nào đều gặp phải những khó khăn nhất định. Không ngành nghề nào dễ dàng cả và nghề Stylist cũng vậy. Thông thường chúng ta thường nhìn vào những mặt tích cực để kết luận như: có thu nhập cao, được làm việc trong các môi trường chuyên nghiệp, tiếp xúc các khách hàng là người nổi tiếng. Tuy nhiên, những người làm Stylist cũng rất áp lực và khó khăn trong công việc mà bạn không thể nào biết được.

Đối với khách hàng

Alex Fox- một stylist nổi tiếng đã từng chia sẻ rằng: “Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên đôi lúc bị khách hàng từ chối hoặc không được chi trả tiền cát – xê do họ không vừa ý phong cách mà mình tư vấn”. Như vậy, có thể nói đây cũng một một nghề được xem như là “làm dâu trăm họ”. Ngoài những khách hàng tâm lý ra, họ phải chiều lòng những khách hàng rất khó tính. Họ phải thực sự tinh tế để có thể nắm bắt được những tính cách, cũng như gu thẩm mỹ về thời trang của những khách hàng khác nhau. Từ đó mang đến cho khách hàng những trang phục và phong cách mà họ ưng ý nhất. Và điều này có phải là dễ dàng?

Đối với ngành nghề khác

Trong các dự án Stylist các bộ trang phục thường được chuẩn bị hai bộ để phòng các trường hợp bẩn, rách hay hư hỏng và các Stylist phải chịu trách nhiệm trong việc bảo quản các trang phục hay phụ kiện. Đối với những món đồ hàng hiệu, nếu làm hỏng thì các Stylist phải trực tiếp bỏ tiền túi của mình ra để đền bù.

Những yếu tố cần có của một Stylist

Những yếu tố cần có của một Stylist
Những yếu tố cần có của một Stylist

Sự đam mê và yêu thích công việc

Dù bạn làm bất cứ ngành nghề nào, niềm đam mê và yêu thích công việc là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn phát triển, thành công và gắn bó với công việc của mình. Stylist cũng không ngoại lệ, để có thể theo đuổi được ngành nghề này thì bạn phải đam mê thực sự với những bộ trang phục, phụ kiện thời trang. Từ đó mới có thể mang đến những phong cách tốt nhất dành cho khách hàng của mình và giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và thành công hơn trong nghề.

Có một kiến thức nền tảng vững chắc về thời trang

Ngoài những điểm mạnh yêu thích phong cách thời trang,… thì bạn phải trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức nền tảng về thời trang thông qua sách vở, những kiến thức chính thống, trường lớp.

Nhanh nhạy trong việc cập nhật những xu hướng thời trang mới

Để có thể cập nhật được những xu hướng thời trang mới nhất trên thế giới. Bạn cần thường xuyên theo dõi những phương tiện truyền thông, blog thời trang cũng như phong cách của giới trẻ. Từ đó mang đến được những ý tưởng phong cách mới mẻ dẫn dầu xu hướng.

Tích lũy nhiều kinh nghiệm

Tích lũy kinh nghiệm cũng là một cách để bạn có thể nâng cao tay nghề của mình trong lĩnh vực. Hãy trau dồi kiến thức của mình mỗi ngày, tìm hiểu thêm về các phong cách thời trang của các nước, cách phối đồ cũng các phụ kiện như thế nào. Hãy học tập và thực hành mỗi ngày.

Mở rộng các mối quan hệ

Ngoài ra bạn cũng phải tạo dựng cho mình các mối quan hệ trong ngành. Với mỗi một mối quan hệ, bạn sẽ có thêm một cơ hội để thành công. Khi bạn có những mối quan hệ tốt, bạn sẽ có thêm rất nhiều cơ hội trong công việc, hiểu biết nhiều hơn, nhiều người biết đến hơn, có thêm những công việc mới. Hiện nay với sự phát triển của Internet và mạng xã hội rất dễ dàng cho bạn cho việc kết bạn với những stylist nổi tiếng khác không chỉ Việt nam mà trên thế giới. Chính điều đó sẽ giúp cho bạn thành công hơn trong công việc của mình.

Nghề Stylist học ở đâu? Học Stylist thi khối nào?

Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở với rất nhiều ngành nghề khác nhau. Và có rất nhiều bạn trẻ yêu thích nghề Stylist nhưng lại không biết nghề này ở Việt Nam có nơi nào đào tạo chính quy không? Và nếu có thì phải học môn gì? Khối gì? để có thể trở thành một Stylist. Sau đây là những nguồn thông tin mà Quý ông lịch lãm đã tổng hợp để các bạn tham khảo.

Hiện nay, Stylist chưa được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng chính quy tại Việt Nam. Tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn nghề này thông qua một số hướng đi như: tham gia vào các ngành như thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa để có thể nắm rõ được những kiến thức căn bản về thời trang đồng thời kết hợp rèn luyện những tư duy về thẩm mỹ.

Như vậy bạn sẽ có nền tảng vững chắc hơn để có thể tìm hiểu thêm và trau dồi những kinh nghiệm liên quan đến Stylist. Ngoài ra có rất nhiều những Stylist không đi theo con đường học vấn mà họ đến với nghề bằng niềm đam mê, kiên trì…

Stylist học ngành gì? ở đâu?
Stylist học ngành gì? ở đâu?

Những Stylist nổi tiếng của Việt Nam và thế giới

Như vậy bạn cũng đã hiểu rõ về Stylist là gì? Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những gương mặt Stylist nổi tiếng hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Những Stylist hàng đầu Việt Nam

1. Hoàng Ku

Hoàng Ku là một Stylist nổi tiếng sinh năm 1988. Với gu thẩm mỹ tinh tế, anh đã xây dựng cho bản thân một phong cách đơn giản và sành điệu. Anh là người đứng sau phong cách thời thượng của nhiều nghệ sĩ như Lưu Hương Giang, Hoàng Thùy Linh, Thanh Hằng…

Stylist Hoàng Ku
Stylist Hoàng Ku

2. Kye Nguyễn

Trong những năm trở lại đây Kye Nguyễn là một trong những gương mặt tiêu biểu trong làng Mốt Việt khi giúp nhiều ngôi sao như Hồ Ngọc Hà, Nhã Phương, Gil Lê, MC Hoàng Oanh… thay đổi hình ảnh.

Stylist Kye Nguyễn
Stylist Kye Nguyễn

3. Kelbin Lei

Sở hữu một gương mặt điển trai cùng phong cách thời trang bắt mắt, Kelbin Lei đã cho chúng ta thấy một phong cách biến hóa thời trang cùng khả năng sành mốt và cách mix trang phục tài tình và cực kì ấn tượng của mình. Anh còn gây tiếng vang lớn với vai trò stylist đứng sau những phong cách của Tóc Tiên hay Phạm Hương tại Seoul Fashion Week.

Stylist Kelbin Lei
Stylist Kelbin Lei

4. Phạm Bảo Luận

Phạm Bảo Luận cũng là một tên tuổi nổi tiếng và được rất nhiều sao Việt săn đón khi sở hữu gu thẩm mỹ sáng tạo, mang đậm cá tính riêng. i kinh nghiện 5 năm trong lĩnh vực stylist, anh có cơ hội làm việc với Sơn Tùng M-TP, Minh Hằng, Diệu Nhi, Min, Phạm Quỳnh Anh, Á hậu Thuý Vân, Tú Hảo, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh…

Stylist Phạm Bảo Luận
Stylist Phạm Bảo Luận

5. Trần Đạt

Trần Đạt là một cái tên vào nghề từ năm 2013, anh từng là trợ lý của cố stylist Mì Gói. Bằng thái độ nghiêm túc, anh hiện tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có cơ hội hợp tác cùng không ít người nổi tiếng như ca sĩ Lệ Quyên, Ái Phương, Hoa hậu H’Hen Niê, siêu mẫu Hoàng Yến, streamer Viruss.

Stylist Trần Đạt
Stylist Trần Đạt

Những Stylist hàng đầu Thế giới

1. Karla Welch

2. Petra Flannery

3. Kate Young

4. Elizabeth Stewart

5. Julia von Boehm

Kết luận

Như vậy, qua bài viết hi vọng mang đến cho các bạn những kiến thức đầy đủ về Stylist là gì? Cũng như những vấn đề liên quan đến Stylist, cảm ơn các bạn đã theo dõi

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments